Aug182017

Giới Thiệu Bài Thi TOEFL -iBT


Bạn học tiếng anh với mục đích chính muốn hướng tới là gì? nếu là để luyện thi TOEFL iBT thì trong quá trình đó bạn không chỉ tích lũy kiến thức cần thiết mà còn phải hiểu rõ kết cấu của một bài thi TOEFL iBT gồm có những phần nào, khi nắm rõ được cấu trúc, bạn có thể vạch ra cho mình một chiến thuật riêng để đạt được kết quả cao nhất.

TOEFL iBT gồm có 4 phần với thời gian thi tổng cộng 4 giờ (chưa tính giải lao tùy ý)

Reading (33-39 items)
Listening (30-36 items)
Speaking (6 tasks)
Writing (2 tasks)

Câu hỏi và bài làm đều qua computer và thí sinh được phát giấy nháp để ghi chú nếu cần. Người phụ trách phòng thi sẽ check-in từng thí sinh một, download bài thi từ server của ETS xuống máy của thí sinh dưới dạng một Java applet, chạy thử OK mới check-in thí sinh khác. Do đó các thí sinh trong cùng một phòng thi có thời gian bắt đầu và chấm dứt khác nhau và có thể làm các phần khác nhau ở một thời điểm nào đó.

Reading

Phần Reading không thay đổi nhiều lắm so với các loại thi TOEFL PBT và CBT hiện nay. Phần Reading gồm có 3 đọan văn. Mỗi đoạn văn chừng 700 chữ (dài hơn TOEFL PBT/CBT hiện nay một chút – gần như reading trong SAT) về các đề tài trong học tập (academic reading). Mỗi đọan văn sẽ có một số câu hỏi. Ngòai những câu hỏi thường gặp hiện nay, TOEFL iBT Reading sẽ có vài lọai câu hỏi mới và mỗi câu hỏi có thể có số điểm khác nhau. Chẳng hạn trong bài thi ngày 6/1/2006 vừa rồi, một câu hỏi được 2 điểm (trong khi các câu hỏi khác được 1 điểm) đưa ra 6 ý và thí sinh chọn ra 3 ý đúng theo nội dung của đoạn văn bên trên.

Listening
Cơ bản Listening cũng tương tự như trong các kỳ thi TOEFL PBT/CBT hiện nay. TOEFL iBT Listening gồm có 2 đọan đối thọai dài và 4 bài giảng trong lớp. Ngòai dạng câu hỏi lựa chọn với 1 câu trả lời đúng còn có các dạng câu hỏi mới:
- lựa chọn với 2 hay 3 câu trả lời đúng
- yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự các lưa chọn theo đúng diển tiến trình bày trong phần mới vừa nghe.
- yêu cầu thí sinh phân lọai các câu trả lời (Yes or No etc.)

Điểm khác là được ghi chú khi đang nghe và có thể được nghe lại trước khi trả lời một câu hỏi nào đó.

Các từ khó sẽ được hiện ra trên màn hình.

Writing
Trong phần Writing, thí sinh sẽ viết 2 bài essay. Bài viết essay 30 phút cũng giống như viết essay trong kỳ thi TOEFL CBT/PBT nhưng thí sinh bắt buộc phải đánh bài essay vào máy.
Bài viết essay 20 phút là phần mới trong iBT. Thí sinh sẽ được đọc một đọan văn về một đề tài nào đó. Sau đó sẽ được nghe một đọan bài giảng cũng về đề tài đó. Thí sinh sẽ viết một bài essay trả lời câu hỏi với những thông tin từ bài đọc và bài nghe đó. Đọan văn đọc vẫn nằ trên màn hình để thí sinh tham khảo. Bài essay này không hỏi ý kiến hay quan niệm riêng của thí sinh mà chủ yếu đòi hỏi thí sinh tóm tắt và ghi lại những chi tiết trong bài đọc và bài nghe. Bài essay này chỉ cần 150-225 từ.

Speaking

Phần Speaking mới hòan tòan gồm có 6 bài.

- 2 bài thí sinh sẽ nghe và chuẩn bị 15 giây và trả lời 45 giây. Một bài về một tình huống nào đó trong khuôn viên trường học. Một bài về một môn học trong lớp.

- 2 bài thí sinh sẽ đọc một đọan văn, sau đó nghe một đọan giảng về cùng một đề tài. Được chuẩn bị 30 giây và trả lời 60 giây với thông tin thu thập từ 2 nguồn đọc và nghe.

- 2 bài thí sinh trình bày ý kiến, quan điểm, hay giải thích tùy theo câu hỏi với kiến thức và kinh nghiệm riêng của mình.

Được ghi chú trong khi nghe và đọc.

1 số vấn đề khác liên quan đến kì thi Toefl Ibt!!!

Ghi chú: TOEFL iBT (Internet-based Toefl) mình xin được rút ngắn lại là iBT

I. Về kì thi iBT

1. iBT được bắt đầu từ bao giờ?

Kì thi iBT được bắt đầu vào ngày 24-9-2005 tại USA, 1 tháng sau tại Đức, Canada, Ý và Pháp. Tới năm 2006 đã được tổ chức trên toàn thế giới

2. iBT được tổ chức vào các thời gian nào?

Hơn 50 bài thi iBT sẽ được tổ chức hàng năm, vào các buổi sáng, chiều, tối vào các ngày giữa tuần hoặc cuối tuần. Bạn có thể vào trang web http://ets.org/toefl (tiếng Anh) hoặc http://toefl.com.vn (tiếng Việt) để xem thời gian, địa điểm tổ chức thi và cách thức đăng kí thi iBT tại VN

3. Khi nào sẽ ko tổ chức kì thi CBT và PBT nữa?

2 kì thi CBT và PBT sẽ ko tổ chức thi khi nào iBT được chính thức giới thiệu và tổ chức tại đất nước của bạn

4. Tại sao phần Grammar/Structure bị bỏ đi trong bài thi iBT?

Khả năng về Grammar của các thí sinh giờ đây sẽ được kiểm tra qua các phần khác nhau của bài thi iBT. Việc sử dụng ngữ pháp thành thạo và chính xác là rất quan trọng trong phần Speaking và Writing

5. Có thể làm bài thi iBT mà không thi Speaking và Writing được ko?

Phần thi Speaking và Writing được yêu cầu trong bài thi iBT, bạn phải làm đầy đủ 4 phần thi mới nhận được điểm iBT


 Trở về

Bài viết liên quan