Trong quá trình học Anh ngữ, có rất nhiều người rơi vào tâm trạng thất vọng và thắc mắc không biết vì sao trình độ tiếng Anh của họ mãi vẫn không cải thiện được. Có rất nhiều lý do được đưa ra như  “tôi không có năng khiếu”, “tôi không có điều kiện học ở trung tâm đắt tiền”, “tôi không được học với giáo viên giỏi”…Nếu bạn cũng đang có cảm giác chán nản tương tự thì hãy khám phá 7 lý do phổ biến khiến bạn học hoài không giỏi dưới đây nhé!

  1. Bạn không dành đủ thời gian cho việc học tiếng Anh.

Khi học một ngôn ngữ mới thì việc luyện tập hằng ngày là rất cần thiết. Bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định MỖI NGÀY để trau dồi tiếng Anh. Nếu bạn quá bận rộn với việc học ở trường, hoặc có lịch làm việc dày đặc thì cũng có thể lên kế hoạch học tập khi rảnh rỗi hoặc vào ngày cuối tuần. Tuy nhiên  nếu thật sự muốn nâng cao tiếng Anh một cách hiệu quả thì bạn nên học đều đặn mỗi ngày, dù chỉ là 15 phút.

  1. Bạn học một cách quá thụ động.

Bạn không thể giỏi tiếng Anh nếu chỉ ngồi một chỗ và tiếp thu ngôn ngữ một cách bị động bằng cách học từ sách vở, nghe hay xem các chương trình tiếng Anh trên truyền hình hoặc internet. Bạn nên chú trọng luyện kĩ năng nói và giao tiếp thường xuyên vì đây chính là cách thức học chủ động và hữu ích. Nếu không tìm được ai để luyện nói cùng, bạn có thể đứng trước gương và nói chuyện với chính mình về chủ đề yêu thích.

  1. Bạn không ôn tập bài cũ.

Lỗi phổ biến của người học ngôn ngữ là không thường xuyên ôn lại những gì đã học.   Khi học một từ vựng hay cấu trúc mới nhưng không ôn tập thì bạn sẽ rất mau quên ngữ nghĩa hoặc cách dùng của chúng. Vì vậy trước khi thu nạp kiến thức mới, hãy chắc rằng bạn đã ôn luyện và nắm chắc kiến thức cũ đã học trước đó.  

  1. Bạn quá phụ thuộc vào tiếng mẹ đẻ.

Rất nhiều người học có thói quen dịch nghĩa một từ hay mẫu câu từ tiếng Anh sang tiếng Việt để có thể hiểu nghĩa của chúng. Nhưng nếu quá phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn sẽ phạm phải sai lầm nghiêm trọng là nghĩ bằng tiếng Việt, sau đó dịch ra tiếng Anh rồi mới nói hoặc viết ra. Điều này có ảnh hưởng không tốt đến việc luyện tập và phát triển các kĩ năng trong tiếng Anh, nên hãy cẩn thận nhé!

  1. Bạn quá lo sợ phạm lỗi.

Thực tế là tất cả mọi người trong quá trình học tiếng Anh đều phạm phải những lỗi sai về từ vựng, phát âm, văn phạm…Điều đó không có gì đáng lo ngại, vì chính việc sửa chữa những lỗi sai đó sẽ giúp chúng ta tiến bộ từng ngày. Vì vậy bạn không nên quá lo ngại khi phạm lỗi mà hãy tạo cho mình tâm lý tự tin, thoải mái khi sử dụng tiếng Anh. Chắc chắn năng lực tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

  1. Bạn không áp dụng từ vựng trong ngữ cảnh phù hợp

Có phải bạn học từ mới theo cách tra nghĩa trong từ điển rồi ghi lại vào vở hay sổ tay? Cách học này đúng nhưng không hiệu quả. Ngoài việc biết nghĩa từ, bạn còn cần tìm hiểu cả cách dùng, cụm từ hoặc mẫu câu có chứa từ đó. Thói quen này không chỉ giúp bạn nắm vững từ vựng mà còn biết cách vận dụng vốn từ của mình một cách phù hợp.

  1. Bạn đã tương đối thành thạo tiếng Anh

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể tiến bộ rất nhanh chóng. Đó là vì những từ ngữ và cấu trúc câu thông dụng nhất trong tiếng Anh rất dễ học. Nhưng khi năng lực của bạn đã đạt đến trình độ nhất định, thì bạn đã quá quen thuộc với các kiến thức thông thường và phải tiếp thu các bài học phức tạp hơn. Vì vậy sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy bản thân không tiến bộ được nhiều, và quá trình học trở nên chậm chạp. Lúc này bạn cần phải cố gắng duy trì đều đặn việc học và tiếp tục phát huy năng lực.

Đó là 7 nguyên nhân thường gặp nhất để giải thích cho vấn đề học tiếng Anh không thấy tiến bộ. Điều bạn nên làm một khi xác định được nguyên nhân khiến cho việc học trở nên trì trệ chính là tìm cách khắc phục và kiên trì rèn luyện mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần có người truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho bạn phương pháp học tiếng Anh đúng đắn và hiệu quả.

Hãy liên hệ với Ngoại Ngữ Dương Minh để tham khảo và chọn cho mình một khóa học tiếng Anh phù hợp. Đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn của chúng tôi sẵn sàng giúp bạn vượt qua các trở ngại trong quá trình học tiếng Anh để có thể đạt tiến bộ tốt nhất.

Thông tin các khóa học:

http://duongminh.edu.vn/Cac-khoa-hoc/0/0/vi

 


 Trở về

Bài viết liên quan